bet365 english Bấm để vào trang web chính thức

90% sinh viên Việt Nam thiếu kỹ năng mềm

08/03/2022

Trước thực trạng phần lớn sinh viên ra trường thiếu kỹ năng mềm, bet365 english sẽ chính thức đưa bộ môn kỹ năng mềm vào chương trình học chính khóa của sinh viên. Khi được trang bị 20 kỹ năng mềm thiết yếu nhất, sinh viên Đại học Nguyễn Trãi chắc chắn sẽ tự tin ứng tuyển vào mọi tổ chức/ doanh nghiệp trong nước và quốc tế hiện nay.

soft skill1

Chia sẻ tại một buổi tọa đàm với sinh viên, ông Trần Trọng Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty VINAPO cho biết, có đến 90% sinh viên sau khi ra trường hầu như không có kỹ năng mềm.  Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến mỗi năm có trên 400.000 sinh viên tốt nghiệp rồi thất nghiệp!

Kỹ năng mềm là những yếu tố liên quan đến trí tuệ cảm xúc như hành vi ứng xử của con người, các tương tác với bạn bè, đồng nghiệp, cách làm việc nhóm … Có thể nói, kỹ năng mềm là nghệ thuật sống mà bất cứ người nào cũng nên hoàn thiện để hài hòa các mối quan hệ trong cuộc sống. Nó giúp chúng ta tự tin và tạo ra nhiều cơ hội phát triển mới.

Trong xã hội hiện đại, kỹ năng mềm là một yếu tố quan trọng giúp bạn thành công trong cuộc sống. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, kỹ năng mềm quyết định 75% thành công của con người còn kỹ năng cứng (hay kiến thức, trình độ chuyên môn) chỉ chiếm 25%.  Kỹ năng mềm sẽ quyết định bạn là ai, bạn làm việc như thế nào và hiệu quả từ công việc bạn sẽ mang lại. Theo BWPortal, những tiêu chuẩn để đánh giá con người như sự tận tâm, tính dễ chịu cũng là những nhân tố dự báo quan trọng đối với thành công trong nghề nghiệp giống như khả năng về nhận thức và kinh nghiệm làm việc.

Chính bởi vậy, kỹ năng mềm được nhiều nhà tuyển dụng xem trọng. Khảo sát của CareerBuilder cho biết, khi đánh giá một ứng viên tiềm năng cho công việc, phần lớn các nhà tuyển dụng khẳng định rằng kỹ năng mềm quan trọng hơn kỹ năng cứng. Những nhà tuyển dụng hàng đầu có xu hướng chọn ứng viên phù hợp với văn hóa công ty, cả cả khi điều này đồng nghĩa với việc họ phải tốn thời gian để huấn luyện lại. Lí giải điều này, nhà tuyển dụng cho rằng nhân viên sẽ làm việc với nhau hiệu quả và gắn bó để cùng đạt được mục tiêu chung vì họ hợp tác được với đồng nghiệp, phù hợp với văn hóa công ty. Dưới mọi góc độ, điều nay mang lại lợi ích đáng kể cho tổ chức.

Ngoài việc có tinh thần trách nhiệm cao, các kỹ năng mềm có thể giúp các nhà tuyển dụng tiềm năng nhận ra bạn là một người linh hoạt, có khả năng thích nghi và giải quyết vấn đề nhanh chóng cũng như bạn là người đáng tin cậy, có thể dẫn dắt và thúc đẩy đội nhóm.

softskill

Buổi thảo luận nhóm của sinh viên trường Đại học Nguyễn Trãi

Kỹ năng mềm là nhân tố thiết yếu đối với thành công và hạnh phúc của mỗi cá nhân nhưng ở Việt Nam bộ môn này hiện chưa được đưa vào chương trình học chính khóa; rất ít trường giảng dạy một cách hệ thống các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên. Phần lớn người học phải tự học, tìm kiếm đến các trung tâm bên ngoài. Thường thường họ theo học một vài khóa học kỹ năng mềm ngắn hạn như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình … rồi nhanh chóng quên đi vì không vận dụng thường xuyên.

Nhận thức được tầm quan trọng của kỹ năng mềm cũng như hướng đến việc đào tạo sinh viên trở thành những công dân toàn diện, bet365 english sẽ chính thức đưa bộ môn kỹ năng mềm vào chương trình học chính khóa của sinh viên. Ngoài kiến thức chuyên môn (kỹ năng cứng), sinh viên học tập tại NTU sẽ được trang bị hơn 20 kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý tài chính … do các chuyên gia, diễn giả hàng đầu về kỹ năng mềm tại Việt Nam trực tiếp giảng dạy.

Sinh viên vừa có thể học lí thuyết về toàn bộ các kỹ năng mềm thiết yếu sau đó sẽ vận dụng khi làm việc trực tiếp tại doanh nghiệp trong suốt thời gian học tập tại trường.

Khi được trang bị 20 kỹ năng mềm thiết yếu nhất, sinh viên trường Đại học Nguyễn Trãi chắc chắn sẽ tự tin ứng tuyển vào mọi tổ chức/ doanh nghiệp trong nước và quốc tế hiện nay.

Kỹ năng mềm là một trong những yếu tố nằm trong mô hình đào tạo toàn diện gắn kết với doanh nghiệp của Đại học Nguyễn Trãi. Đây là mô hình đào tạo kép được chuyển giao từ mô hình giáo dục đại học của CHLB Đức. Theo mô hình này, song song với quá trình học tại trường, sinh viên sẽ được đi thực tập tại doanh nghiệp từ năm thứ nhất. Ngoài ra, các em còn được học hệ thống các kỹ năng (kỹ năng mềm, ngoại ngữ, kỹ năng hội nhập) cùng kiến thức quản lý để trở thành những con người toàn diện.

Truyền thông NTU