bet365 english Bấm để vào trang web chính thức

Quản trị kinh doanh Du Lịch – ngành học nhiều cơ hội việc làm

08/03/2022

Trong những năm qua, du lịch đã trở thành một trong những ngành thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới trẻ. Vậy cơ hội việc làm đối với lĩnh vực này hiện nay ra sao? Có xứng đáng để các bạn bỏ ra 4 năm tuổi trẻ để theo đuổi?

Ngành học “HOT”, Thu nhập “Khủng”

Theo thống kê được đăng tải trên The Richest, Quản trị kinh doanh Du lịch nói chung là 1 trong 11 nghề mang đến thu nhập “khủng”, đảm bảo tương lai sung túc cho người học. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu thu nhập của 2 mảng chính của ngành học này:

Với mảng Lữ hành: nếu bạn là người năng động, tự tin, giỏi xử lý tình huống; thích đi đó đây, đam mê khám phá những điều mới lạ; có tư chất quản lý, khả năng giao tiếp tốt, nhiệt tình; mong muốn được làm việc và khẳng định bản thân trong lĩnh vực du lịch thì chuyên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành sẽ là sự lựa chọn hàng đầu. Ở đây ta sẽ nói đến mức lương của công việc được ưu chuộng nhất của mảng này, đó là HDV. Thu nhập bình quân của hướng dẫn viên du lịch là từ 4 – 10 triệu đồng/tháng đối với HDV nội địa, từ 7 – 15triệu đồng/tháng đối với HDV Inbound; chưa tính các khoản thưởng, “hoa hồng” và tiền tip trực tiếp từ khách du lịch. Mức lương cao hay thấp tùy thuộc vào yếu tố như: quy mô công ty, hiệu suất công việc, mức độ đáp ứng khách hàng,…

Ngoài ra, nếu bạn giỏi ngoại ngữ tới mức thành thạo, hiểu biết, nắm vững các phong tục tập quán, văn hóa, lịch sử,.. của nhiều nơi trên thế giới, biết làm thủ tục xuất nhập cảnh, thủ tục lên xuống máy bay (check-in, check-out) và có kinh nghiệm xử lý các tình huống phát sinh hay sự cố nếu có xảy ra ở hải ngoại hay trên đường vận chuyển thì bạn có thể trở thành HDV Outbound với mức lương hấp dẫn có thể lên đến 50 triệu đồng/ tháng.

 

Với mảng Nhà hàng, Khách sạnmức lương của ngành Nhà hàng – Khách sạn luôn nằm ở mức cao so với mặt bằng chung của thị trường lao động và nó sẽ phân chia theo cấp bậc công việc, đặc biệt nhân lực cấp độ Quản lý khi mức lương ngày càng được đẩy lên cao.

  • Với vị trí Giám đốc khách sạn: đây là vị trí mơ ước, là mục tiêu, là khát khao của tất cả bạn trẻ trong ngành Nhà hàng – Khách sạn. Với trách nhiệm công việc của mình, Mức lương ở những vị trí Giám đốc  dao động từ 15 đến 50 triệu đồng/tháng dựa trên kinh nghiệm (được tham khảo tại các khách sạn tiêu chuẩn 3 – 5 sao). Tại các khách sạn thuộc Tập đoàn nước ngoài hoặc các tập đoàn lớn, Giám đốc có thể nhận mức lương lên đến 3.000 USD/tháng. Bên cạnh đó, đối với vị trí General Director mức lương dao động từ 50 – 80 triệu đồng/tháng.
  • Với vị trí Trưởng các bộ phận: Tại khách sạn có rất nhiều bộ phận khác nhau: Buồng phòng, Bếp, Lễ tân,… nên mỗi khu vực cần có một Trưởng bộ phận nhằm hỗ trợ Giám đốc điều hành hoạt động lẫn nhân sự bên dưới. Trưởng bộ phận khách sạn có mức lương từ 10 – 30 triệu đồng/tháng tùy vào năng lực, kinh nghiệm cá nhân.
  • Với vị trí Giám sát, tổ trưởng: Đây là những vị trí hỗ trợ cho Trưởng bộ phận trong việc giám sát, kiểm tra và đánh giá hiệu quả của nhân sự làm việc trong bộ phận và chất lượng dịch vụ ở nhà hàng, khách sạn. Thu nhập trung bình thường dao động ở mức 10 – 15 triệu đồng/ tháng (với vị trí Giám sát) và 8 – 12 triệu đồng/ tháng (với vị trí Tổ trường). Cơ hội thăng tiến cũng như lương Giám sát tại các khách sạn 4 – 5 sao có thể sẽ cao hơn, nhưng đi cùng đó thì trách nhiệm cũng nhiều hơn.
  • Với vị trí Nhân viên: Do nhu cầu nhân lực ngành khách sạn đang trong tình trạng khan hiếm nên vì vậy mức lương của nhân viên khách sạn có sự chênh lệch giữa các nơi và còn tùy thuộc vào trình độ chuyên môn, tay nghề. Ví dụ: mức lương khởi điểm cho nhân viên ngành Nhà hàng – Khách sạn khi trở thành nhân viên chính thức thường rơi vào khoảng 4 – 10 triệu đồng/ tháng (chưa bao gồm service charge).

Nhiều công việc đa dạng sau khi ra trường

Trước khi chọn một ngành học, câu hỏi các bạn sinh viên thường đặt ra nhất là ra trường sẽ làm gì? Đối với ngành Du lịch, nhiều bạn trẻ vẫn thường hình dung là công việc sẽ là hướng dẫn viên du lịch hoặc phục vụ các nhà hàng, khách sạn… Thực ra, đây là một ngành học rộng và nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn thế.

Làm ngành này, bạn trẻ sẽ có cơ hội tìm hiểu, rèn luyện và nâng cao kiến thức liên tục, làm quen, kết bạn với những con người đến từ nhiều vùng đất khác nhau. Từng địa danh, từng nhân vật đều là một kho tàng đặc sắc chờ bạn khám phá. Có thể nói, mỗi cá nhân làm du lịch chính là một sứ giả, góp phần giới thiệu cảnh sắc, văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Cô Trần Diễm Hằng – Trưởng khoa Du lịch trường Đại học Nguyễn Trãi cho biết: “Hiện tại, khoa đào tạo ngành Quản trị kinh doanh Du Lịch với 2 chuyên ngành lớn là Quản trị khách sạn, nhà hàng và Quản trị dịch vụ du lịch và Lữ hành… Về mảng khách sạn – nhà hàng, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể trở thành chuyên viên hoặc quản lý tại các resort, khu nghỉ dưỡng, khu du lịch từ bộ phận lễ tân tiền sảnh, buồng phòng, tổ chức sự kiện, quản lý dịch vụ ẩm thực… cho đến nhân sự, tài chính, kinh doanh, marketing. Về mảng du lịch lữ hành, các bạn có thể làm hướng dẫn viên du lịch, quản trị – điều hành – thiết kế – marketing và bán tour du lịch tại các công ty du lịch; hoặc nghiên cứu, giảng dạy về du lịch tại các trường.”

Thêm vào đó, làm việc trong ngành Quản trị kinh doanh Du lịch cũng đồng nghĩa với việc bạn có rất nhiều cơ hội để tự khẳng định bản thân, phát triển khả năng kinh doanh độc lập. Một trong những xu hướng được lựa chọn hiện nay chính là thành lập công ty kinh doanh dịch vụ Du lịch của riêng mình.

Với sự đa dạng như vậy, sinh viên ngành quản trị kinh doanh Du lịch có rất nhiều lựa chọn tùy theo sở thích, năng khiếu. Tại khoa Du lịch, để sinh viên định hướng rõ ràng hơn về con đường tương lai của mình, mỗi năm khoa đều tổ chức những hoạt động hướng nghiệp ngay sau khi các bạn sinh viên nhập học, giúp sinh viên hiểu những chuyên ngành học của khoa. Và năm thứ nhất, các bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ và trải nghiệm ngay tại các doanh nghiệp để biết được nhu cầu từ nhà tuyển dụng và hiểu được mình cần phải “bán” gì cho doanh nghiệp.

Nhưng “Bài toán” nhân lực chưa có lời giải

Tốc độ phát triển của ngành du lịch thời gian gần đây kéo theo nhu cầu ngày càng gia tăng về nguồn nhân lực. Những con số về lượng khách du lịch không ngừng gia tăng trong những năm qua không chỉ là tín hiệu vui cho nền “công nghiệp không khói” này mà đằng sau đó còn là một mối lo lớn, bởi nguồn lực của ngành đang rơi vào tình trạng không chỉ thiếu mà còn rất yếu…Để hiểu rõ hơn về thực trạng, cơ hội và thách thức đối với các bạn trẻ đang mong muốn học tập, làm việc trong ngành Du lịch – Lữ hành – Nhà hàng – Khách sạn,  đọc thêm bài viết sau:

Giải mã thực trạng nguồn nhân lực ngành Quản trị kinh doanh Du Lịch

Khoa Du lịch, trường Đại học Nguyễn Trãi hiện tiện phong đào tạo Cử nhân ngành Quản trị kinh doanh Du Lịch theo mô hình đào tạo ĐẠI HỌC ỨNG DỤNG (70% chương trình đào tạo là Thực Hành) với đội ngũ giảng viên đến từ doanh nghiệp vừa có trình độ chuyên môn vững vàng lẫn kinh nghiệm đào tạo tốt nên hầu hết các tiết học đều là học thực hành cùng với sự khuyến khích sinh viên trải nghiệm môi trường làm việc Thực tế tại các khách sạn, nhà hàng, công ty Du lịch,… có tiếng, qua đó giúp sinh viên ra trường sẽ có nhiều kinh nghiệm chuyên môn đặc để xử lý công việc một cách chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, ngay từ năm đầu tiên, sinh viên NTU nói chung và ngành QTKD Du lịch nói riêng đã được trang bị Ngoại ngữ đạt chuẩn đầu ra Quốc tế (với 4 ngoại ngữ Tiếng Anh, Tiếng Hàn, Tiếng Nhật và Tiếng Đức), giúp sinh viên có thêm một hàng trang quan trọng để mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong thời đại hội nhập hiện nay.

Đặc biệt, sinh viên ngành QTKD Du Lịch tại Đại học Nguyễn Trãi còn có cơ hội tham gia các chương trình INTERNSHIP – Thực tập sinh tại Nhật Bản, Singapore và Bungari trong các du thuyền, khách sạn, nhà hàng, resort,… đẳng cấp Quốc tế, qua đó giúp các bạn vừa có thể trau dồi Ngoại ngữ lẫn kỹ năng, nghiệp vụ trong môi trường chuyên nghiệp, đẳng cấp.

Nhằm mang đến cho thí sinh nhiều cơ hội học tập ngành học đầy triển vọng này, bên cạnh xét điểm thi THPT Quốc gia, Đại học Nguyễn Trãi còn áp dụng hình thức XÉT TUYỂN HỌC BẠ THPT đối với ngành Quản trị kinh doanh Du Lịch. Xét tuyển ngay tại đây.